Đến với biển Hải Tiến, ngoài việc tắm biển, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, hít thở không khí trong lành thì việc thưởng thức đặc sản là thú vui không thể bỏ lỡ:
1. Nem chua Thanh Hóa
Nói đến Thanh Hóa thì không thể không nói đến nem chua, nó là một đặc sản một nét đặc trưng của thành phố Thanh Hóa, vì vậy đến với biển Hải Tiến bạn cũng đừng nên bỏ qua đặc sản đặc trưng của vùng miền này. Nem chua có vị ngon, ngọt, cái dai đặc trưng của nem chua ở đây cũng không lẫn đâu được. Các du khách du lịch đến biển Hải Tiến cũng không quên mua nem chua về làm quà cho những người thân của mình.
2. Cá Mè Sông Mực
Biển Hải Tiến có nhiều đặc sản như nem chua, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng… Nhưng nếu không kể đến cá mè sông Mực quả là thiếu sót. Sông Mực nằm trong vùng sông hồ mênh mông thuộc Vườn Quốc gia Bến Én, huyện Như Thanh, Thanh Hóa. Do đặc thù sinh thái phong phú, nguồn thức ăn cho cá mè dư dôi nên cá mè béo mẫm, ngầy ngậy, to con, có con nặng đến vài ba yến.
Đặc sản Hải Tiến – cá mè sông mực
Các du khách đến du lịch biển Hải Tiến chắc chắn sẽ khó có thể quên được hương vị của các món lẩu, om, rán… của cá mè sông mực thật tuyệt vời.
3. Mắm Tép Hà Tiên
Mắm tép Hà Yên là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, nổi tiếng nhất là hai làng Ðình Trung và Yên Xá thuộc xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Từ xa xưa đã có câu Giò nạc Yên Xá, nước mắm Ðình Trung.
Với làng nghề chuyên làm mắm tép, công việc làm mắm tép đòi hỏi phải theo mùa, khi tép ngon và béo. Dân làng Ðình Trung chỉ chọn loại tép riu làm nguyên liệu chế biến nước mắm, còn tép gạo tuy to và nạc hơn nhưng khi làm mắm không ngon. Tép riu đánh về nhặt sạch rong rêu và cá tạp, để cho thật ráo nước. Cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang giã nhỏ (thính) trộn đều, cho vào chum, chĩnh hoặc vại tùy theo số lượng tép, đổ nước vừa xăm xắp, rồi đậy kín. Mắm tép để càng lâu càng ngon, nhưng nhanh nhất cũng phải sáu tháng trở lên. Đây là món ăn đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu của người dân xứ Thanh. Chính cái đặc biệt nó đã trở thành một nét ẩm thực không thể không nói đến khi đi du lịch Hải Tiến
4. Bánh gai Tứ Trụ
Ai đã một lần thưởng thức bánh gai Tứ Trụ của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đặc biệt của món ăn đậm chất dân dã.
Và bánh gai Tứ Trụ từ lâu đã nổi tiếng như một thương hiệu, trở thành món quà không thể thiếu với những ai đã từng một lần đến với xứ Thanh.
Đặc sản biển Hải Tiến – bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ có một mùi vị đặc trưng thật lạ. Quy trình làm bánh gai tuy không khó nhưng khá công phu. Lá gai khô sau khi làm sạch phải đem luộc chín, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn. Đem bột lá gai giã nhỏ trộn đều với bột gạo nếp và mật mía, tạo thành một thứ bột dẻo mịn có màu nâu đen, sáng bóng
Trên chỉ là một trong số ít những món ăn trong danh sách ẩm thực biển Hải Tiến, còn rất nhiều những món ăn hấp dẫn thú vị đang chờ du khách khám phá, hãy thực hiển một tour du lịch biển Hải Tiến này nhé, để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như nét ẩm thực độc đáo của vùng đất du lịch này.