Nem chua
Nem chua không phải là món ăn xa lạ đối với nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam nhưng thơm ngon, đặc trưng hơn cả phải kể đến nem chua xứ Thanh. Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ cùng tiêu, ớt, tỏi và không thể thiếu lá đinh lăng thơm bùi. Người dân nơi đây đã khéo léo bọc bên ngoài bằng lớp lá chuối tươi xanh ngắt đem đến hình dáng nhỏ nhắn, thon dài cho chiếc nem chua.
Chả tôm
Món chả tôm đã làm say lòng biết bao du khách khi đến với mảnh đất miền Trung này. Nguyên liệu chính để làm món ăn này đó là tôm tươi bóc vỏ giã nhuyễn, kết hợp với thịt ba chỉ xay tẩm ướp cùng tiêu, hành khô và bao bọc bên ngoài là lớp phở cuốn.